Giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 16:26:13 25/03/2015 (GMT+7)

Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 11.111,4 km2; dân số trên 3,5 triệu người; so với các địa phương trong cả nước, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Toàn tỉnh có 27 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 02 thành phố, 01 thị xã và 24 huyện với 635 xã, phường, thị trấn.

Thanh Hóa thuộc vùng Bắc Trung bộ, cách thủ đô Hà Nội khoảng 150 km về phía Nam. Ranh giới:

- Phía Bắc giáp các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình và Ninh Bình;

- Phía Nam giáp tỉnh Nghệ An;

- Phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn - Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào;

- Phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ.

ban-do-hanh-chinh-tinh-thanh-hoa_1.jpg

 

Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 11.111,4 km2; dân số trên 3,5 triệu người; so với các địa phương trong cả nước, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Toàn tỉnh có 27 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 02 thành phố, 01 thị xã và 24 huyện với 635 xã, phường, thị trấn.

Thanh Hóa nằm ở cửa ngõ giao lưu giữa Bắc bộ và Trung bộ, có hệ thống giao thông thuận lợi và đa dạng với đầy đủ các loại hình, gồm: đường sắt, đường bộ, đường thủy và hàng không. Với tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua, cùng với Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10, Quốc lộ 45, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 217, đường Hồ Chí Minh; cửa khẩu Quốc tế Na Mèo thông thương với Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan; Cụm cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng tiếp nhận tàu trên 5 vạn tấn; đặc biệt là Cảng hàng không Thọ Xuân, hiện đang khai thác đường bay từ Thanh Hóa đi Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắc Lắc), Thành phố Băng Cốc (Thái Lan) và dự kiến sẽ mở đường bay Thanh Hóa – Hàn Quốc. Đây là những điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa phát triển kinh tế - xã hội, kêu gọi đầu tư và giao thương, liên kết với các tỉnh trong cả nước, các nước trong khu vực và quốc tế.

Với chiều dài bờ biển 102 km, cùng các địa danh nổi tiếng như thành phố Sầm Sơn, khu du lịch Hải Tiến, khu du lịch Hải Hòa; với 1.535 di tích lịch sử văn hóa, nổi bật là Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Đền Bà Triệu, khu di tích lịch sử Hàm Rồng và các danh lam thắng cảnh như Bến En, Pù Luông, suối cá Cẩm Lương... là những điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Cùng với đó, việc sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng như tài nguyên đất, rừng, biển và nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn, Thanh Hóa có điều kiện thuận lợi trong phát triển các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Khu kinh tế Nghi Sơn được thành lập với nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng, nhiều công trình kết cấu hạ tầng đã và đang được đầu tư xây dựng, tạo ra sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, nhiều công trình hạ tầng quan trọng như hệ thống giao thông trục chính, cảng biển, cấp điện, cấp nước, viễn thông, xử lý rác thải... đã hoàn thành đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả đầu tư; một số dự án công nghiệp lớn đã hoàn thành đi vào hoạt động như: nhiệt điện Nghi Sơn 1 (công suất 600 MW), xi măng Nghi Sơn (4,3 triệu tấn/năm), xi măng Công Thanh (02 triệu tấn/năm), Lọc hóa dầu Nghi Sơn (công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm); một số dự án trọng điểm, có sức lan tỏa lớn đang trong quá trình đầu tư như: nhiệt điện Nghi Sơn II (1.200 MW), nhiệt điện Công Thanh (600 MW)..., sau khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ tạo ra bước đột phá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và vùng Bắc Trung bộ. Cùng với phát triển khu kinh tế, trên địa bàn tỉnh hiện có 04 khu công nghiệp (1.100 ha) đã đưa vào hoạt động (tỷ lệ lấp đầy khoảng 50%) với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng; trong tương lai, sẽ thành lập mới 04 khu công nghiệp là những thuận lợi không nhỏ để thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh.

Bên cạnh đó, với dân số trong độ tuổi lao động lên tới trên 2,2 triệu người, trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chiếm khoảng 58%, sẽ tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án đầu tư sử dụng nhiều lao động và các ngành công nghiệp sản xuất sử dụng lao động trình độ cao. Ngoài ra, với hệ thống các cơ sở y tế và các trường đào tạo tương đối đồng bộ, gồm: 13 bệnh viện tuyến tỉnh, 25 bệnh viện tuyến huyện, 27 trung tâm y tế huyện, 02 bệnh viện Trung ương, 10 bệnh viện ngoài công lập và 04 trường đại học, 06 trường cao đẳng chuyên nghiệp, 05 trường cao đẳng nghề và nhiều trường trung cấp, là những điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế và đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận.

MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI GIAI ĐOẠN 2016 - 2020

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thanh Hóa xác định mục tiêu phát triển là: Tranh thủ thời cơ, vận hội mới; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; coi phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là nền tảng, phát triển công nghiệp là then chốt, tập trung phát triển du lịch và các dịch vụ có lợi thế. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chăm lo phát triển văn hoá - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; quan tâm bảo vệ môi trường, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo cho phát triển nhanh và bền vững. Giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu gồm:

1. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP bình quân 5 năm đạt 12%/năm trở lên;

2. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 3.600 USD trở lên;

3. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP năm 2020: nông, lâm, thủy sản chiếm 12%; công nghiệp - xây dựng chiếm 53,7%; dịch vụ chiếm 34,3%;

4. Tổng sản lượng lương thực bình quân hằng năm giữ ổn định 1,5 triệu tấn;

5. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt 1,9 tỷ USD trở lên;

6. Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 610 nghìn tỷ đồng;

7. Tỷ lệ đô thị hoá năm 2020 đạt 35% trở lên;

8. Tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 đạt 50% trở lên;

9. Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân hàng năm 11%;

 

 

Hôm nay:
213
Hôm qua:
2358
Tuần này:
4915
Tháng này:
16512
Tất cả:
3413224