Giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 16:26:13 25/03/2015 (GMT+7)

Tỉnh Thanh Hóa nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 150 km về phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.560 km; phía Tây của tỉnh giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, với đường biên giới dài 213,6 km; phía Đông là Vịnh Bắc Bộ với chiều dài bờ biển 102 km. Tỉnh có diện tích tự nhiên 11.111,4 km2, đứng thứ 5 cả nước, được chia thành 27 đơn vị hành chính, gồm: 02 thành phố, 02 thị xã và 23 huyện. Với dân số hơn 3,64 triệu người, Thanh Hóa là tỉnh đông dân thứ 3 của Việt Nam, sau Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; lực lượng lao động trên 2,5 triệu người trong độ tuổi vàng, trình độ văn hóa, chuyên môn tương đối cao phù hợp nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh.

Thanh Hóa nằm ở cửa ngõ giao lưu giữa Bắc bộ và Trung bộ, có hệ thống giao thông thuận lợi và đa dạng với đầy đủ các loại hình, gồm: đường sắt, đường bộ, đường thủy và hàng không. Với tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua, cùng với Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10, Quốc lộ 45, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 217, đường Hồ Chí Minh; cửa khẩu Quốc tế Na Mèo thông thương với Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan; Cụm cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng tiếp nhận tàu trên 5 vạn tấn; đặc biệt là Cảng hàng không Thọ Xuân, hiện đang khai thác đường bay từ Thanh Hóa đi Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắc Lắc), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), thành phố Đà Nẵng, thành phố Cần thơ, đảo Phú Quốc và các chuyến bay charter đi Thái Lan, Hàn Quốc. Đây là những điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa phát triển kinh tế - xã hội, kêu gọi đầu tư và giao thương, liên kết với các tỉnh trong cả nước, các nước trong khu vực và quốc tế.

Investment guide in thanh hoa province_Page_1.jpg

Với chiều dài bờ biển 102 km, cùng các địa danh nổi tiếng như thành phố Sầm Sơn, khu du lịch Hải Tiến, khu du lịch Hải Hòa; với hơn 1.535 di tích lịch sử văn hóa, nổi bật là Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Đền Bà Triệu, khu di tích lịch sử Hàm Rồng và các danh lam thắng cảnh như Bến En, Pù Luông, suối cá Cẩm Lương... là những điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Cùng với đó, việc sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng như tài nguyên đất, rừng, biển và nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn, Thanh Hóa có điều kiện thuận lợi trong phát triển các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Investment guide in thanh hoa province_Page_4.jpg

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 01 Khu kinh tế Nghi Sơn và 08 Khu công nghiệp trên địa bàn. Sự phát triển của hạ tầng khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cũng đang tạo ra cơ hội mới trong thu hút đầu tư vào tỉnh. Khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha, là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm được ưu tiên đầu tư và được phê duyệt cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất trong cả nước. Khu kinh tế Nghi Sơn có cảng nước sâu lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ và có tiềm năng phát triển trở thành một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện tại có 08 khu công nghiệp, trong đó có 05 KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh. Cùng với việc xây dựng và phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung xây dựng khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng thành Khu liên hợp công - nông nghiệp công nghệ cao, có tổng diện tích khoảng 6.000 ha và khu đô thị sân bay, với diện tích khoảng 3.000 ha, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của Cảng hàng không Thọ Xuân.

SO-DO-VI-TRI-CAC-KCN-TREN-DIA-BAN-TINH.jpg

Bên cạnh đó, với dân số trong độ tuổi lao động lên tới trên 2,5 triệu người, trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chiếm khoảng 70%, sẽ tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án đầu tư sử dụng nhiều lao động và các ngành công nghiệp sản xuất sử dụng lao động trình độ cao. Ngoài ra, với hệ thống các cơ sở y tế và các trường đào tạo tương đối đồng bộ, gồm: 13 bệnh viện tuyến tỉnh, 25 bệnh viện tuyến huyện, 27 trung tâm y tế huyện, 02 bệnh viện Trung ương, 16 bệnh viện ngoài công lập và 4 trường đại học, 6 trường cao đẳng chuyên nghiệp,103 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục mũi nhọn luôn nằm trong tốp 5 cả nước, là những điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế và đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận.


MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
GIAI ĐOẠN 2020 - 2025

Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu gồm:

- Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đạt 11% trở lên.

- Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP năm 2025: Nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 5,9%; công nghiệp - xây dựng chiếm 53,8%, dịch vụ chiếm 30,5%, thuế sản phẩm chiếm 9,8%.

- GRDP bình quân đầu người năm 2025 đạt 5.200 USD trở lên.

- Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 750 nghìn tỷ đồng trở lên.

- Tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 10% trở lên.

- Kim ngạch xuất khẩu năm 2025 đạt 8 tỷ USD.

- Sản lượng lương thực hàng năm ổn định ở mức 1,5 triệu tấn.

- Số doanh nghiệp thành lập mới 5 năm đạt 15.000 doanh nghiệp.

- Tỷ lệ đô thị hóa năm 2025 đạt 40% trở lên.

Hôm nay:
380
Hôm qua:
984
Tuần này:
4046
Tháng này:
20917
Tất cả:
3538507