Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: 300 mặt hàng được giảm thuế?

Đăng lúc: 15:34:22 03/06/2019 (GMT+7)

 

Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: 300 mặt hàng được giảm thuế?

Chủ Nhật, 02/06/2019, 17:57 [GMT+7]

Nghị định về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP sẽ ban hành trong tháng 6 này.

Để triển khai thực hiện cam kết về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của Việt Nam theo Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự thảo Nghị định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo từng giai đoạn đã được Bộ Tài chính xây dựng và trình Chính phủ.

Sẽ sớm có biểu thuế xuất, nhập khẩu

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, vấn đề thuế, hải quan được các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu muốn biết được lộ trình cắt giảm thuế xuất cụ thể để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp, còn doanh nghiệp nhập khẩu muốn nắm bắt mức thuế giảm khi nhập khẩu ra sao để tính toán sao cho có lợi nhuận nhất.

bieu thue xuat nhap khau uu dai dac biet: 300 mat hang duoc giam thue? hinh 1
Ngành da giày tận dụng tốt quy tắc xuất xứ theo quy định của CPTPP. Ảnh: Báo Công Thương.

Tại Tọa đàm "Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP" mới đây, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) - cho biết, Bộ đang trình Chính phủ ban hành Nghị định về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP. Dự kiến, Nghị định sẽ được ban hành vào tháng 6 tới.

Trong biểu thuế này, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cố gắng đưa ra biểu so sánh thuế suất theo các FTA so với CPTPP để DN lựa chọn các mức thuế suất ưu đãi phù hợp. Biểu thuế bao gồm 2 nhóm là những nước đã thực hiện CPTPP từ cuối năm 2018 (gồm Canada, Úc, New Zealand và Singapore) và nhóm nước thực hiện từ năm 2019.

Bà Hoàng Thị Thủy - Trưởng phòng giám quản 4, Cục giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan) - thông tin, biểu thuế này dự kiến sẽ có khoảng 300 mặt hàng có mức thuế cắt giảm sâu hơn mức thuế thông thường.

Tuy nhiên, để được áp dụng thuế suất ưu đãi doanh nghiệp phải có C/O ưu đãi. Và C/O trong CPTPP là chứng từ chứng nhận xuất xứ có thể được cấp cho nhiều lô hàng với điều kiện không quá 12 tháng và có thể cấp cho nhiều nhà nhập khẩu khác nhau.

Lợi ích cho doanh nghiệp

Cam kết cắt giảm thuế của các nước thành viên sẽ là cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Đơn cử, Canada xóa bỏ ngay thuế quan đối với các sản phẩm thủy sản, đặc biệt các sản phẩm chủ lực của Việt Nam bao gồm: Cá tra (tươi, ướp lạnh, phile, chế biến), tôm, cá hồi (tươi, ướp lạnh, phile, chế biến), cá ngừ, cá kiếm, cua, mực… Hay gạo và sản phẩm chứa gạo, cà phê, chè xanh, rau, hoa, quả… cũng được xóa bỏ phần lớn thuế quan ngay thời điểm bắt đầu triển khai cam kết. Ngoài ra, dệt may và da giày được cho là hưởng lợi nhiều nhất.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, hiện doanh nghiệp xuất khẩu hai mặt hàng dệt may và da giày đang tận dụng rất tốt quy tắc xuất xứ theo quy định của CPTPP khi xuất khẩu sang thị trường Canada.

Còn tại thị trường Nhật Bản, đa số mặt hàng thủy sản có thế mạnh của Việt Nam trong đó có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Bên cạnh đó, các mặt hàng như cá ngừ vây vàng, cá ngừ sọc dưa, cá kiếm, một số loài cá tuyết, surimi, tôm, cua ghẹ... cũng được hưởng thuế suất 0%.

Bộ Công Thương cho rằng, thuế nhập khẩu chỉ là một trong những ưu đãi cho hàng hóa của Việt Nam khi vào các thị trường. Việc hàng hóa có xuất khẩu được hay không còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu cũng như các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa./.

Theo Thùy Dương/Báo Công Thương

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)
Hôm nay:
282
Hôm qua:
279
Tuần này:
282
Tháng này:
28193
Tất cả:
3588178