Từ xưa đến nay, khi nhắc đến nước mắm thì người ta lập tức nghĩ ngay đến nước mắm Tĩnh Gia. Nước mắm ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa dường như đã trở thành gia vị không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Miền Bắc. Trong đó nước mắm VỊ THANH là sản phẩm quà biếu của khách thập phương mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất Tĩnh Gia, Thanh Hóa.
Từ xa xưa, Đông trùng Hạ thảo là loại nấm ký sinh trên cây non, nhộng hoặc sâu trưởng thành của một số loài côn trùng. Đông trùng Hạ thảo có tính dược liệu quý, có giá trị cao về mặt y học và kinh tế. Đông trùng Hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm được vua chúa săn lùng để bồ bổ sức khỏe, cải lão hoàn đồng, điều trị bách bệnh. Ngoài tự nhiên,Đông trùng Hạ thảo thường được tìm thấy vào mùa hè, chúng phân bố chủ yếu ở các vừng núi có độ cao trên 4000m và phân bố rộng ( Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á). Đến nay Đông trùng Hạ thảo lại càng được quan tâm bởi giá trị dược chất mà không loại dược liệu nào có được.
Nếp cái hoa vàng là sản phẩm truyền thống lâu đời của địa phương Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Được nhân dân ưa thích và sử dụng rộng rãi trong và ngoài tỉnh và không thể thiếu trong các ngày lễ tết, tạo ra các món ăn ngon như: Bánh chưng, đồ xôi, làm bánh, làm cốm, ủ rượu...
Với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng tốt để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Thùy Linh, xã Hà Đông (Hà Trung) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng xưởng sản xuất dầu lạc với quy mô lớn. Hiện nay, sản phẩm dầu lạc Linh Phương đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đánh giá sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Những năm gần đây, dưa hoàng kim được nhân trồng tại nhiều địa phương. Ở khu Nông nghiệp Công nghệ cao Lam Sơn (Thanh Hóa), mô hình trồng dưa kim hoàng hậu cho sản lượng tương đối cao. Nông dân canh tác trên đồng ruộng hoặc trong nhà kính, nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGap. Cây ưa nóng, nhanh cho quả 1,5-2kg, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, mẫu mã đẹp.