TỔNG QUAN VỀ TỈNH THANH HÓA

Đăng lúc: 10:20:36 24/03/2016 (GMT+7)


            Thanh Hoá là tỉnh nằm ở Bắc Trung bộ, cách thủ đô Hà Nội 150 km về phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.560 km về phía Bắc; phía Nam giáp tỉnh Nghệ An; phía Bắc giáp với 3 tỉnh: Sơn La, Hoà Bình và Ninh Bình; phía Tây giáp nước CHDCND Lào, với đường biên giới dài 192 km; phía Đông là Vịnh Bắc Bộ với chiều dài 102 km bờ biển. Tỉnh có diện tích tự nhiên 11.116 km2, đứng thứ 5 cả nước, được chia thành 27 đơn vị hành chính (gồm 01 thành phố, 02 thị xã và 24 huyện); dân số gần 3,5 triệu người, đứng thứ 3 cả nước, sau thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

1.jpg

Trong tiến trình lịch sử xây dựng và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa luôn giữ vai trò rất quan trọng cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, được cả nước biết đến như là vùng đất “Địa linh nhân kiệt”. Với nhiều đặc điểm riêng biệt, Thanh Hóa được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, đó là: trung du miền núi, đồng bằng và ven biển; có nguồn tài nguyên rừng, biển, đất đai, khoáng sản phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đa dạng các ngành công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ, du lịch.

Thanh Hóa có vị trí khá thuận lợi về giao thông cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không: có tuyến đường sắt Bắc - Nam và nhiều tuyến Quốc lộ quan trọng chạy qua như: QL1A, QL10, QL45, 47, 217, đường chiến lược 15A, đường Hồ Chí Minh; có Cảng hàng không Thọ Xuân với đường bay Thanh Hóa - TP.Hồ Chí Minh có tần suất bay 27 chuyến/tuần, Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột có tần suất bay 2 chuyến/tuần; Thanh Hóa - Nha Trang 02 chuyến/tuần và trong tương lai có tuyến bay quốc tế; có cửa khẩu quốc tế Na Mèo thông thương với nước CHDCND Lào và qua đó với nhiều nước trong khối ASEAN; có cảng nước sâu Nghi Sơn hiện tại tiếp nhận được tàu có trọng tải 35.000 tấn, sau khi nạo vét có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 tấn, đóng vai trò là cửa mở lớn ra biển của khu vực Bắc Trung bộ và cả miền Bắc.

FF.png

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 08 khu công nghiệp đã và đang được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh. Đặc biệt, tỉnh có Khu kinh tế Nghi Sơn gắn với cảng nước sâu với diện tích hơn 106.000 ha, đang có các dự án lớn, trọng điểm của quốc gia đầu tư như: Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, tổng mức đầu tư trên 9 tỷ USD; các dự án Nhà máy nhiệt điện, xi măng, cán thép…vv. Trên cơ sở khai thác lợi thế của cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh đang tập trung xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng, với tổng diện tích khoảng 6.000 ha, định hướng trong tương lai sẽ cùng với Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành trọng điểm kinh tế của tỉnh.

vi tri cac KCN.jpg
SƠ ĐỒ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH THANH HÓA

Thanh Hóa là tỉnh có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, có Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Khu di tích Lam Kinh được công nhận là di tích đặc biệt quốc gia, Thanh Hóa có lợi thế lớn trong phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh. Thanh Hóa còn là tỉnh có nguồn nhân lực dồi dào và trẻ với trên 2,1 triệu lao động, trình độ văn hóa tương đối cao; hằng năm có gần 20.000 sinh viên đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và khoảng 11.000 lao động được đào tạo ở các trường dạy nghề; tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2015 đạt 55% lực lượng lao động toàn tỉnh. Đây vừa là lợi thế cho phát triển các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động, đồng thời là tiềm năng để phát triển các ngành có hàm lượng trí tuệ cao.

gd_151224_kinh-nghiem-du-lich-thanh-hoa.jpg
DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI THÀNH NHÀ HỒ

Có thể nói, tỉnh Thanh Hoá hội đủ các yếu tố về hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, an ninh trật tự,... để các nhà đầu tư lựa chọn làm nơi tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững. Tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Với nhận thức: Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa khẳng định quan điểm nhất quán và cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

ITTPA THANH HÓA

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)
Hôm nay:
1120
Hôm qua:
1917
Tuần này:
1120
Tháng này:
35756
Tất cả:
1828592